“Nghề dạy học” - thắp sáng một niềm tin!Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, hơn ai hết Nguyễn Cảnh Ân có những trải nghiệm rất sâu sắc về nghề dạy học. Và cho đến khi tóc đã pha sương, về nghỉ hưu thì “ông giáo già” vẫn luôn nhiệt huyết, trở trăn với nghề. Bằng lòng yêu nghề và những tình cảm dành cho những thế hệ học trò, nhà giáo Nguyễn Cảnh Ân đã xuất bản tập thơ “ Nghề dạy học”, gửi gắm vào đó bao điều tâm huyết.
Người ta thường ví nghề dạy học như người lái đò đưa khách qua sông, song mấy ai đã hiểu hết được nỗi gian truân, vất vả của những người thầy. Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc sinh thời đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Điều đó thật đáng tự hào nhưng cũng vì thế mà người thầy càng phải gánh trên vai trách nhiệm lớn lao. Qua những trang thơ của mình tác giả Nguyễn Cảnh Ân thể hiện phẩm chất cao quý và đức hy sinh vì học trò của người thầy. Với nhà thơ, để làm được một thầy giáo tốt không chỉ cần vững vàng về chuyên môn mà trước hết phải có cái tâm của nghề: “Dạy học mà thiếu tình người/ Nhân cách, trí tuệ tuột trôi, phí hoài!”. Người thầy phải là người cha thứ hai, thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư tình cảm của học trò để từ đó có cách giáo dục sao cho thật hiệu quả, phù hợp, như Wiliam Batodit đã nói: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”, làm sao cho xứng đáng với cái danh người đời ban tặng là “kỹ sư tâm hồn”. Những tư tưởng và đạo lý được nhà thơ Cảnh Ân lồng vào trong thơ rất sáng tạo. Với từng môn học, bài học, từng đối tượng học sinh đều có phương pháp giáo dục riêng. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng người thầy vẫn không ngừng sáng tạo, không quản vất vả nghĩ cách dạy dỗ đối tượng học sinh cá biệt, giúp các em tiến bộ hàng ngày. Thật ấn tượng với cách dạy học bằng việc kết hợp với xem bóng đá - môn thể thao các em yêu thích để kích thích hứng thú học tập. Chỉ có người thật sự yêu nghề, thương trò mới có thể làm được như vậy: “Muốn dạy giỏi, thầy phải say/ Để tri thức tỉnh, để xoay chuyển đời” (Say). Có như vậy mới có thể làm “nhà giáo ưu tú” trong dân. Trong tập thơ “Nghề dạy học” tác giả còn viết về những tác phẩm văn học như “Lão Hạc”, “Chị Dậu”…nhằm ngợi ca giá trị nghệ thuật và nhân văn cao đẹp chứa đựng trong đó, cho thấy tác dụng to lớn của văn thơ trong việc giáo dục nhân cách con người. Một quốc gia chỉ thật sự hưng thịnh khi có một nền giáo dục phát triển mà ở đó sản sinh ra nhiều người có tài, có đức. Hiền tài không phải tự nhiên sinh ra mà phải thường xuyên được rèn đức, luyện tài bởi những người thầy có tâm, luôn luôn tâm niệm: “viên phấn trắng hướng cuộc đời đi thẳng, mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim”.
Bằng tình yêu thơ tha thiết, qua tập thơ “Nghề dạy học” Nguyễn Cảnh Ân mong được góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chấn hưng nền giáo dục nước nhà. Gợi mở cho các thầy cô và học sinh những phương pháp dạy và học đầy sáng tạo. Tin rằng tập thơ sẽ nhận được những tình cảm yêu mến của quý độc giả!

                                      Ban biên tập

0 nhận xét:

Đăng nhận xét